CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Tập trung gieo cấy, chăm sóc và phòng chống rét cho mạ xuân.
20/01/2023 12:00:00

Theo dự báo trong các ngày từ nay- 26/1 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn huyện có rét đậm, rét hại, nhiệt độ trung bình 10- 16oC, về ban đêm thấp nhất 9- 10oC. Để hạn chế thấp nhất hiện tượng mạ chết do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại, các xã, thị trấn tăng cường hướng dẫn, khuyến cáo các hộ nông dân chọn chân ruộng khuất gió để gieo mạ dược trà muộn, thuận lợi cho việc điều tiết nước. Đất phải được cày bừa kỹ, nhuyễn bùn, chia luống rộng 1- 1,2m, trang phẳng tránh để đọng nước trên mặt luống sau gieo mạ. Bón lót đầy đủ trước khi bừa làm đất gieo mạ lần cuối với lượng 20- 25kg NPK (5- 10- 3)/sào hoặc 25- 30kg phân hữu cơ vi sinh + 20- 25kg NPK (5- 10- 3)/sào để giúp cây mạ sinh trưởng phát triển tốt. Gieo mạ với mật độ hợp lý. Chú ý nên gieo vào lúc trời ấm, không gieo mạ khi nhiệt độ dưới 15oC. Khi gieo đảm bảo cho mấm mạ chìm xuống bùn, giúp giữ ấm chân mạ. Sau khi gieo mạ xong phải dùng nilon trắng, mỏng che phủ kín luống để giữ ấm, giữ ẩm và đảm bảo khả năng quang hợp cho mạ. Giữ cho dược mạ luôn đủ ẩm sau khi gieo, tuyệt đối không để mặt ruộng mạ bị khô. Khi mạ được 1,5 lá thì đưa nước láng mặt luống (1,5- 2 cm) nhằm giữ ấm chân cho mạ.

Với mạ sân của trà muộn cần dùng bùn có màu vàng sáng ở ao, sông có nước ra vào thường xuyên để làm giá thể gieo mạ. Không dùng bùn đen, bùn hẩu trong các ao tù, nước đọng. Nên lấy bùn sớm và để khoảng 2- 3 ngày cho thoát bớt các khí độc, sau đó lọc bỏ tạp chất, trộn với 0,5 kg supe lân, cán bùn mỏng khoảng 0,5 – 1 cm. Cứ mỗi kg thóc giống gieo khoảng 4- 5m2 đất. Nếu gieo trên nền đất cứng nên dùng nilon có đục lỗ làm vật cách ly, rồi cán mỏng bùn có độ dày 0,5- 1 cm, tiến hành gieo hạt bằng cách ném úp tay để hạt chìm trong bùn. Sau gieo mạ xong phải tiến hành che phủ nilon như làm mạ dược. Giữ ẩm thường xuyên cho mạ, tuyệt đối không để mạ bị khô chân. Vào những ngày rét đậm, rét hại, trong vòm nilon có thể bố trí một số bóng điện 40W- 45W thắp cách mặt đất 0,7- 1 m để sưởi ấm cho mạ. Lưu ý không bón phân đạm Ure cho mạ. Có thể dùng tro bếp mục, phân chuồng đã ủ hoai mục để rắc lên luống mạ giúp tăng cường khả năng chống rét cho mạ. Không nên che kín luống mạ liên tục. Ban ngày khi nhiệt độ trên 18oC nên tiến hành mở dần nilon. Chiều tối đóng nilon lại để đảm bảo giữ ấm cho mạ. Trước cấy 2- 3 ngày cần mở hết nilon để mạ được thích nghi với môi trường bên ngoài, hạn chế chết rét sau cấy. Thường xuyên kiểm tra, phun trừ rầy trên các diện tích mạ trước khi mang ra ruộng cấy để phòng bệnh Lùn sọc đen. Cần dự phòng giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn để sẵn sàng gieo cấy bổ sung cho những diện tích mạ, lúa mới gieo cấy bị chết rét (Q5, KD- 18, P6 đột biến...)

Tập trung cung cấp đủ nước, dinh dưỡng, phòng trừ sâu bệnh cho diện tích cây rau màu vụ đông chưa đến kỳ thu hoạch; thu hoạch với rau màu vụ đông đến kỳ vệ sinh đồng ruộng, tăng vụ hoặc gieo cấy lúa Chiêm xuân. Trong thời gian lấy nước đổ ải, các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo các hộ nông dân đánh bắt chuột theo hướng dẫn ưu tiên các biện pháp thủ công. Tuyệt đối không đánh bắt chuột bằng điện dưới mọi hình thức.

Nguyễn Hoàng
(tải về1;tải về2;)
(tải về1;tải về2;)
(tải về1;tải về2;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 05 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 564
Trước & đúng hạn: 564
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:29/05/2023 08:15:16)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NGỌC KỲ - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập:Nguyễn Xuân Thoảng

Địa chỉ: thôn Đại Đình - xã Ngọc Kỳ - huyện Tứ Kỳ - tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0968455113

Email: thoangngocky@gmail.com

Đang truy cập: 22
Hôm nay: 26
Tháng này: 6,744
Tất cả: 35,171