NÔNG THÔN MỚI
Tứ Kỳ xây dựng huyện nông thôn mới xanh- sạch -đẹp
12/05/2022 12:00:00

Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo huyện Tứ Kỳ đang khởi sắc từng ngày. Đặc biệt là bộ mặt thôn, xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp… sản xuất phát triển, đời sống người dân được nâng cao.Những tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu, những hàng cây phủ bóng xanh mát các tuyến đường làng, ngõ xóm, các khu công sở, trường học, đường điện chiếu sáng mỗi đêm, tạo cảnh quan đẹp mắt, văn minh cho làng quê. Đây là những hình ảnh giờ đây có thể thấy ở bất cứ địa phương nào trong huyện. Ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều xã đã lồng ghép việc cải tạo, xây dựng cảnh quan nông thôn với quy hoạch nông thôn mới, chú trọng cải tạo không gian xanh ở các khu dân cư gắn với gìn giữ các công trình văn hóa truyền thống của địa phương như giếng làng, đình làng cổ… 

 

Hưng Đạo cũng là một điểm sáng trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường. Các thôn trong xã đã thành lập tổ thu gom rác thải, thường xuyên tổ chức thu gom và xử lý tại bãi rác tập trung ở các thôn. Các hộ chăn nuôi đều chuyển ra vùng chuyển đổi, không còn tình trạng ô nhiễm do chất thải chăn nuôi như nhiều năm trước. Một số tuyến đường được trồng hoa, cây cảnh để tạo cảnh quan đẹp. Đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, nhiều cây xanh; người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. 

 

Trong các tiêu chí xây dựng NTM, tiêu chí số 17 về môi trường luôn là một trong những tiêu chí khó đối với các địa phương. Vì vậy, căn cứ vào điều kiện tự nhiên, tập quán sinh hoạt sản xuất và nguồn lực, huyện đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường, tạo điểm nhấn cho diện mạo nông thôn.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia về xây dựng NTM của huyện: Để nâng cao hơn nữa chất lượng tiêu chí môi trường, huyện đã đưa nội dung bảo vệ môi trường vào nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; đưa tiêu chí nước sạch, vệ sinh môi trường vào hương ước, quy ước của các thôn, KDC, coi đây là một tiêu chuẩn thi đua, là tiêu chí xây dựng làng văn hóa, khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa. Huyện yêu cầu các xã quan tâm thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, củng cố, duy trì hoạt động của các tổ thu gom rác thải, tăng tần suất thu gom rác thải, bảo đảm rác thải phát sinh không tồn đọng gây ảnh hưởng đến mỹ quan và gây ô nhiễm môi trường nông thôn. Các địa phương tổ chức trồng hoa, cây xanh, cây bóng mát dọc các tuyến đường giao thông, đồng thời nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” về bảo vệ môi trường. Thường xuyên phát động và tổ chức phong trào toàn dân làm vệ sinh môi trường, bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp bền vững.

Đến nay, 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều có hệ thống cây xanh bảo đảm cảnh quan cũng như cải thiện môi trường không khí, nhất là ở các trụ sở, các trường học, các tuyến đường giao thông. Các tuyến đường làng, ngõ xóm, kênh mương, ao hồ, các khu vực công cộng được vệ sinh môi trường thường xuyên. Phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, xây dựng các tuyến đường, đoạn đường “An toàn - sáng - xanh - sạch - đẹp” được duy trì và thực hiện tốt và đã trồng được trên 120km đường hoa dọc các trục đường xã, đường thôn và liên thôn, tạo vẻ đẹp, sức sống mới cho nông thôn mới. Hiện nay, 100% xã, thị trấn trong huyện có bãi chôn lấp rác tập trung, có tổ thu gom rác thảiTỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom đạt trên 85%, chất thải y tế được xử lý đạt trên 91%. Một số điểm ô nhiễm môi trường cơ bản được khắc phục. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều được xây dựng đề án bảo vệ môi trường. 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh. Phong trào thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng và trồng cây, hoa trên các tuyến đường giao thông do huyện phát động đạt nhiều kết quả. Sau gần 1 năm thực hiện, đã thu gom, xử lý theo quy định trên 7 tấn vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật; trồng, chăm sóc 56 km đường hoa, đường cây, tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh, xạch, đẹp và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân.

Nhờ xây dựng NTM, những năm gần đây diện mạo môi trường nông thôn của huyện nhà có chuyển biến tích cực, chất lượng cuộc sống người dân ngày càng được nâng lên cả về vật chất và tinh thần, từ đó thêm động lực, tích cực tham gia xây dựng NTM. Chính vì vậy trong thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện trồng hoa, cây cảnh tại tuyến đường, khu vực công cộng; các hội, đoàn thể tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường, nhân rộng các mô hình hay trong bảo vệ môi trường như: Mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn, tự quản về vệ sinh môi trường... Các địa phương tiếp tục quan tâm, đầu tư kinh phí cho hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu…

Trần Yến
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1049
Trước & đúng hạn: 1049
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:03/10/2023 00:29:56)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NGỌC KỲ - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập:Nguyễn Xuân Thoảng

Địa chỉ: thôn Đại Đình - xã Ngọc Kỳ - huyện Tứ Kỳ - tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0968455113

Email: thoangngocky@gmail.com

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 23
Tháng này: 2,411
Tất cả: 40,088